MỞ ĐẦU

Câu lạc bộ VTĐND Việt Nam là tổ chức xã hội phi chính phủ và phi lợi nhuận nhằm tập hợp những người yêu thích khoa học kỹ thuật thông tin điện tử và giao lưu với bạn bè trên sóng cao tần. Đây là thú vui, trí tuệ và bổ ích cho nhiều người.
Hoạt động VTĐND ở Việt Nam bắt đầu từ ngày 25-12-1989 bởi đoàn VTĐND Nhật Bản do ông Jiro Miroshi (JA3UB) dẫn đầu cùng 3 ông Hirotaka Araki (JA3AYU), ông Yutaka Tanaka (JH3DPB) và ông Kozu (JA3KZ) là đoàn viên trong hoàn cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn và nhiều người chưa quen biết với hoạt động mới mẻ này.

Hình 1a: Ông Jiro Miyashi JA3UB bìa trái, Ông Hirotaka Araki JA3AYU bìa phải, gặp mặt lãnh đạo Bưu điện TP.HCM


Hình 2a: Ông Kozu JA3KZ bìa trái, Ông Jiro bìa phải, lắp đặt anten tại TTĐT-BCVT-II

Từ đó đến nay, Câu lạc bộ đã tổ chức được 10 lớp huấn luyện cho 150 người tham dự, nhưng thực tế hiện nay chỉ có 28 người tham gia hoạt động bao gồm 16 người Việt Nam và 12 người nước ngoài ở các thành phố như Hà Nội, Hải phòng, Đà Nẳng, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh.


Hình 3a: Lớp Khai thác viên VTĐND đầu tiên


Hình 4a: Lớp tập huấn Khai thác viên VTĐND tại TTĐT-BCVT II


Hình 5a: Khai giảng lớp Khai thác viên bậc 2

CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Đầu tiên, Câu lạc bộ VTĐND TP.Hồ Chí Minh được thành lập theo quyết định số 0124/QĐ ngày 24/01/1996 do hội Vô tuyến điện - Điện tử TP.Hồ Chí Minh ban hành.
- Tiếp theo, hội VTĐ-ĐT Việt Nam ban hành quyết định số 020714/QĐ ngày 14/07/2002 thành lập Câu lạc bộ VTĐND Việt Nam trên cơ sở nâng cấp Câu lạc bộ VTĐND TP.Hồ Chí Minh.


Hình 6a: Lễ ra mắt Câu lạc bộ VTĐND Việt Nam.

Từ trái qua phải: ông Trịnh Hậu, ông Võ Hòa Bình, ông Nguyễn Minh Đức, ông Hoàng Đình Chiến và ông Nguyễn Bác Ái.

Hình 7a: Lễ kỷ niệm 15 năm hoạt động VTĐND

- Sau 5 tháng kiểm tra và lấy phiếu bầu của các nước hội viên khắp năm châu, ngày 07/04/2003, Liên minh VTĐND quốc tế (IARU) ra thông báo công nhận Việt Nam là nước hội viên của IARU và sinh hoạt tại khu vực 3 thuộc Châu Á Thái Bình Dương từ ngày 04/04/2003.
- Tại quyết định số 255/QĐ-CTS ngày 19/09/2008 của Cục Tần số Vô tuyến điện thuộc Bộ thông tin và Truyền thông công nhận Câu lạc bộ VTĐND Việt Nam là tổ chức đủ điều kiện mở lớp học, chấm thi, cấp và gia hạn giấy chứng chỉ các cấp cho khai thác viên VTĐND.
- Câu lạc bộ VTĐND Việt Nam hoạt động theo 2 văn bản pháp luật chính của Bộ thông tin và Truyền thông là quyết định số 18/2008/QĐ-BTTTT ngày 04/04/2008 ban hành “Quy định hoạt động vô tuyến điện nghiệp dư” và thông tư số 24/2010/TT-BTTTT ngày 28/10/2010 “Quy định chi tiết và hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện, cho thuê, cho mượn thết bị VTĐ, sử dụng chung tần số VTĐ” (xem 2 văn bản trên tại website http://www.rfd.gov.vn).
Dựa vào các văn bản pháp lý nêu trên, Câu lạc bộ VTĐND Việt Nam là đơn vị duy nhất được công nhận đủ điều kiện tổ chức mọi hoạt động VTĐND ở trong nước và ngoài nước.

NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG VTĐND

- Sử dụng máy thu phát của đài VTĐND để giao lưu liên lạc với các đài VTĐND ở trong và ngoài nước bằng lời nói hoặc bằng tín hiệu Morse như hình thức giao lưu “Tìm bạn bốn phương”. Nội dung liên lạc không có ý nghĩa kinh tế, chính trị, an ninh quốc gia nhưng để phát hiện trường hợp cấp cứu nhân đạo, để tìm cách giúp đỡ hỗ trợ như tàu thuyền đánh cá trên biển gặp tai nạn, cháy rừng, bão lụt, động đất, sóng thần, ...
- Tìm hiểu học tập kỹ thuật điện tử viễn thông để tự lắp ráp các thiết bị thông tin từ đơn giản đến phức tạp hoặc nghiên cứu cải tiến bổ sung những thiết bị đã có sẳn trên thị trường. Khi đạt trình độ lắp ráp được máy phát VTĐ phải kê khai, đăng ký nếu muốn sản xuất ra nhiều sản phẩm.
- Tham gia các cuộc thi liên lạc nhanh của khu vực và quốc tế (CQ contest), các cuộc liên lạc trên hải đảo (IOTA), các cuộc liên lạc vùng hoang vắng (JOTA) và các cuộc thi về kỹ thuật, ...
- Tham gia các hoạt động VTĐND khác như liên lạc bằng tần số nghiệp dư VHF và UHF, truyền hình quét chậm (SSTV), sử dụng mặt trăng làm vật phản xạ để liên lạc nghệp dư (EME), liên lạc thông qua vệ tinh (satellite communication), tìm kho báu bằng tín hiệu nghiệp dư (amateur radio finding), thả bong bóng bay (tiểu khinh khí cầu) có gắn thiết bị phát sóng cực nhỏ nhẹ để mọi người theo dõi đường bay của nó, mô hình máy bay tàu thủy điều khiển bằng tần số nghiệp dư.

ĐIỀU KIỆN THAM GIA HOẠT ĐỘNG VTĐND

- Công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, lý lịch rõ ràng, không có tiền án tiền sự về an ninh chính trị, trật tự xã hội
- Trình độ văn hóa phải có bằng Trung học Cơ sở trở lên hoặc tương đương.
- Trình độ ngoại ngữ: Anh văn bằng A.
- Phải qua một lớp tập huấn Khai thác viên VTĐND và kỹ thuật phổ thông về VTĐND, có thi kiểm tra và được Câu lạc bộ VTĐND Việt Nam cấp chứng chỉ Khai thác viên VTĐND.
- Xin giấy phép sử dụng máy phát và tần số VTĐND do cục Tần số VTĐ thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp (xem mục Thủ tục xin cấp phép VTĐND).

KHAI THÁC VIÊN VTĐND NƯỚC NGOÀI

Khai thác viên VTĐND nước ngoài đến Việt Nam để du lịch, kinh doanh hoặc sinh sống lâu dài có thể xin phép để hoạt động VTĐND tại Việt Nam. Người muốn xin phép hoạt động phải có bản khai xin cấp phép, bản sao hộ chiếu có chứng thực và bản sao chứng chỉ cấp bậc Khai thác viên. Lộ trình chi tiết xin cấp phép nên xem mục “Thủ tục xin cấp phép VTNĐND – Licensing” tiếp theo.

Trên đây là những điều cơ bản cần thiết về Câu lạc bộ VTĐND Việt Nam. Sau đây là những mục về thủ tục xin cấp phép, vài chuyện lịch sử VTĐND, hoạt động VTĐND, danh sách một số Khai thác viên và thông tin cập nhật.
Câu lạc bộ rất mong được tiếp xúc liên lạc với các bạn yêu thích VTNĐND ở trong nước và các nước trên thế giới.